Table of Contents

บทความที่เกี่ยวข้อง

Foxhole

Foxhole เป็นวิดีโอเกมแนววางแผนกลยุทธ์แบบผู้เล่นหลายคนในแซนด์บ็อกซ์แบบร่วมมือที่พัฒนาและเผยแพร่โดยบริษัทวิดีโอเกมของแคนาดา Siege Camp ซึ่งมีฐานอยู่ที่เมืองโตรอนโต รัฐออนแทรีโอ เกมดังกล่าวใช้ Unreal Engine 4 โดยใช้มุมมองการฉายภาพแบบแอกโซโนเมตริก เหมือนกับวิดีโอเกมวางแผนแบบเรียลไทม์ทั่วไปที่มีมุมมองจากบนลงล่าง ฉากของFoxhole “ได้รับแรงบันดาลใจจากสงครามช่วงต้นศตวรรษที่ 20”

Read More »

Valheim

Valheim เกมแนวเอาชีวิตรอด Survival ในธีมของยุคไวกิ้งที่กำลังโด่งดังเป็นพลุแตกครองใจสาวกเกมเมอร์ทั้งรุ่นเล็ก, รุ่นใหญ่อยู่ทั่วทั่งโลกในขณะนี้ การันตีได้จากยอดผู้เล่นในแพลตฟอร์ม Steam ที่ทำยอดผู้เล่นตอนพีคทะลุแซงหน้าเกม MOBA สุดโด่งดังอย่าง Dota 2 ไปแล้วที่ยอด 502,000 คน

Read More »

Stardew Valley

ถ้าพูดถึงเกมส์ปลูกผัก สไตล์ Harvest Moon ในตอนนี้แล้วละ ก็ ต้องเป็นเกมส์นี้เลย !! เกมส์ Stardew Valley ในตอนแรกที่ปล่อยเกมส์นี้ออกมาก็คงไม่มีใครคาดคิดว่าเกมส์นี้จะเป็นที่นิยม แต่ที่ไหนได้ พอเกมส์นี้วางจำหน่าย เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์

Read More »

Foxhole

Foxhole เป็นวิดีโอเกมแนววางแผนกลยุทธ์แบบผู้เล่นหลายคนในแซนด์บ็อกซ์แบบร่วมมือที่พัฒนาและเผยแพร่โดยบริษัทวิดีโอเกมของแคนาดา Siege Camp ซึ่งมีฐานอยู่ที่เมืองโตรอนโต รัฐออนแทรีโอ เกมดังกล่าวใช้ Unreal Engine 4 โดยใช้มุมมองการฉายภาพแบบแอกโซโนเมตริก เหมือนกับวิดีโอเกมวางแผนแบบเรียลไทม์ทั่วไปที่มีมุมมองจากบนลงล่าง ฉากของFoxhole “ได้รับแรงบันดาลใจจากสงครามช่วงต้นศตวรรษที่ 20” เกมดังกล่าวอนุญาตให้ผู้ใช้เข้าร่วมหนึ่งในสองฝ่ายในฐานะทหาร โดยมีทางเลือกในการมีส่วนร่วมในสงครามที่ยืดเยื้อโดยการรวบรวม ผลิต และขนส่งทรัพยากรและเสบียง จัดหากำลังคนและยานพาหนะในการสู้รบ และสร้างและจัดการป้อมปราการด้วย เป้าหมายสุดท้ายคือการทำลายล้างฝ่ายตรงข้าม เกมวางจำหน่ายในวันที่ 28 กันยายน 2022 สำหรับ Microsoft Windows

เกมดังกล่าวเปิดตัวสำหรับ Microsoft Windows บนโปรแกรมการเข้าถึงล่วงหน้าของ Steam ในเดือนกรกฎาคม 2017 โดยครองอันดับสูงสุด จากผู้เล่นพร้อมกัน 4,813 คนภายในเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์

การเล่นเกม Foxhole

Foxhole ผู้เล่นสามารถเลือกได้ระหว่างสองฝ่ายที่เป็นปฏิปักษ์ ได้แก่ Colonials และ Wardens โดยแต่ละฝ่ายจะมีรูปลักษณ์ อาวุธ และยานพาหนะที่แตกต่างกัน บทบาทของผู้เล่นไม่ได้กำหนดไว้ล่วงหน้า: ไม่มีระบบตามคลาสหรือความก้าวหน้าของผู้เล่น ซึ่งกระตุ้นให้ผู้เล่นตอบสนองต่อพลวัตของสงครามโดยไม่ถูกจำกัดโดยบทบาทของตน เกมดังกล่าวมีระบบเศรษฐกิจในเกมที่ขับเคลื่อนโดยผู้เล่น ทำให้ผู้เล่นจำเป็นต้องใช้เครื่องมือ เช่น ค้อน ค้อนขนาดใหญ่ หรือ “เครื่องเก็บเกี่ยว” เพื่อรวบรวมทรัพยากรดิบจากแหล่งแร่ที่มีสไตล์ที่เรียกว่า “ช่องทรัพยากร” นั่นคือ ระบุด้วยเครื่องหมายแผนที่ จากนั้นทรัพยากรดิบ (“เศษเหล็ก”) จะถูกนำไปไว้ในโรงกลั่นเพื่อแปรรูปเป็นวัสดุ เช่น “วัสดุพื้นฐาน” (“bmats”) และวัสดุที่ผ่านการกลั่น (“rmats”) วัสดุเหล่านี้ใช้ในการผลิตทุกอย่างที่ฝ่ายจะใช้ในการต่อสู้ รวมถึงอาวุธ กระสุน ป้อมปราการ และยานพาหนะ

เมื่อเลือกฝ่าย ผู้เล่นจะเกิดในพื้นที่บ้านเกิดของฝ่ายตน จากที่นี่ ผู้เล่นสามารถเข้าถึงหน้าจอการเลือกภูมิภาค ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกที่จะวางไข่ในศาลากลางหรือฐานที่พันธมิตรควบคุมได้ ตราบใดที่มีการอัพเกรดที่จำเป็น เมืองที่มีโครงสร้างศาลากลางเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสามารถเข้าถึง “บ้านกองทหารรักษาการณ์” และ “เซฟเฮาส์” ที่ AI ครอบครอง ซึ่งมักจะมาพร้อมกับอาคารจัดเก็บเสบียงที่เรียกว่าคลังเก็บสินค้าหรือท่าเรือ บางเมืองมีสิ่งอำนวยความสะดวกพิเศษ เช่น โรงงาน อู่ซ่อมรถ และอู่ต่อเรือ ซึ่งอนุญาตให้ผู้เล่นผลิตอุปกรณ์และยานพาหนะ ด้วยเหตุนี้ เมืองบางเมืองจึงมีคุณค่าทางลอจิสติกส์และเชิงกลยุทธ์มากกว่าเมืองอื่นๆ ทำให้เมืองเหล่านั้นคุ้มค่ากับเวลาและความพยายามในการรักษาความปลอดภัย เมื่อผลิตในโรงงานหรือโรงงานผลิตจำนวนมาก (“MPF”) สินค้าและยานพาหนะจะบรรจุในกล่อง ซึ่งเป็นกลุ่มของสินค้าแต่ละรายการที่สามารถขนส่งในตู้คอนเทนเนอร์ มีการพึ่งพาโลจิสติกที่ประสานงานกันอย่างมากในเกม ทำให้ต้องมีการส่งเสบียงอย่างเป็นระเบียบไปยังฐานทัพแนวหน้า เพื่อให้ผู้เล่นแนวหน้าได้รับอาวุธและกระสุน เช่นเดียวกับการจัดหาวัสดุเพื่อซ่อมแซมและสร้างป้อมปราการ

ผู้เล่นควรทำงานร่วมกันเพื่อใช้ทรัพยากร สติปัญญา ยานพาหนะ อาวุธ และกระสุนอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้ได้เปรียบเหนือฝ่ายค้าน ผู้เล่นยังสามารถวางแผนและดำเนินการโจมตีร่วมกับผู้อื่น ประสานการโจมตีโดยใช้ระบบทำเครื่องหมายแผนที่ และดำเนินการลาดตระเวนเพื่อให้ได้เปรียบทางยุทธวิธีเหนือฝ่ายตรงข้าม “คำชม” ที่ได้รับจากผู้เล่นคนอื่นจะเพิ่มอันดับของผู้เล่นที่ได้รับ ส่งเสริมการทำงานเป็นทีมและภารกิจด้านโลจิสติกส์ วงจรกลางวันและกลางคืนมีอยู่ในเกม โดย 12 ชั่วโมงในเกมเท่ากับ 30 นาทีตามเวลาจริง แม้ว่าภูมิภาคในแผนที่จะอยู่ในแต่ละรอบ คุณลักษณะสำคัญของสงครามต่อเนื่องของFoxhole คือระบบ AI ซึ่งโครงสร้างการป้องกันบางอย่างใกล้กับฐานที่เป็นมิตรจะถูกควบคุมโดยอัตโนมัติ ยิงใส่ศัตรูเพื่อป้องกันตำแหน่งแม้ว่าผู้เล่นที่ป้องกันจะไม่อยู่ก็ตาม

ในการชนะสงคราม ผู้เล่นจะต้องรักษาและสร้างคะแนนชัยชนะตามจำนวนที่กำหนด (ศาลากลางที่ทำเครื่องหมายไว้ในภูมิภาคของตน) บนแผนที่โลกหลายภูมิภาค เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ ทั้งสองทีมต้องประสานงานด้านลอจิสติกส์และกองทัพเพื่อยึดศาลากลางของฐานทัพศัตรู ทีมงานยังทำงานเพื่อปลดล็อกเทคโนโลยีใหม่ผ่านโครงสร้างเทคโนโลยี ซึ่งผู้เล่นจะต้องรวบรวมทรัพยากรเฉพาะด้านเทคโนโลยีที่ทุ่งกอบกู้ ปัจจุบัน ทั้งสองฝ่ายประสานการรวบรวมวัสดุเทคโนโลยีและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในเซิร์ฟเวอร์ Discord ของตน ความร่วมมือเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากสงครามอาจดำเนินต่อไปอีกหลายสัปดาห์

การพัฒนา

Siege Camp ซึ่งแต่เดิมเรียกว่า Clapfoot Inc. จนถึงกลางปี 2021 ก่อตั้งFoxhole ในช่วงต้นปี 2016 ซึ่งประสบความสำเร็จจากโครงการเคลื่อนที่ขนาดเล็กหลายโครงการ เป้าหมายของFoxhole คือการสร้างเกมสงครามที่มีผู้เล่นหลายคนจำนวนมากซึ่งเกิดขึ้นในโลกที่ต่อเนื่อง ปล่อยให้ผู้เล่นเป็นผู้ขับเคลื่อนทุกแง่มุมของความพยายามในการทำสงคราม

การวางแนวคิดของเกมในช่วงต้นได้สำรวจคุณสมบัติที่เป็นไปได้ เช่น กล้องมุมมองบุคคลที่หนึ่งและรูปแบบการเล่นแบบผลัดกันเล่น ในท้ายที่สุด มีการใช้มุมมองจากบนลงล่างเพื่อส่งเสริมให้มุ่งเน้นไปที่กลยุทธ์และการทำงานร่วมกันของผู้เล่นมากกว่าการหมกมุ่น การตัดสินใจเกิดขึ้นตั้งแต่เนิ่นๆ ในกระบวนการพัฒนาเพื่อให้เกมเกิดขึ้นในจักรวาลสมมติที่แสดงความเคารพอย่างสร้างสรรค์ต่อสงครามช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ทิศทางของ Siege Camp มุ่งเน้นไปที่การพัฒนายานพาหนะ อาวุธ และการออกแบบตัวละครที่เป็นต้นฉบับมากกว่าประวัติศาสตร์

Siege Camp เริ่มทำงานกับต้นแบบสำหรับFoxhole ในต้นปี 2559 ซึ่งนำไปสู่การเผยแพร่สู่สาธารณะในช่วงก่อนอัลฟ่าในเดือนกรกฎาคม 2559 การทำซ้ำครั้งแรกรองรับผู้เล่น 64 คนต่ออินสแตนซ์ของเซิร์ฟเวอร์ในภูมิภาคเดียว ในที่สุดนำไปสู่การรองรับผู้เล่น 120 คน World Conquest ซึ่งเป็นโหมดเกมหลักใน Foxhole เปิดตัวครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2018 เมื่อเปิดตัว โหมดเกมจะนำเสนอภูมิภาคที่เชื่อมต่อกัน 9 แห่งบนความขัดแย้งทั่วโลก แผนที่ได้รับการขยายเป็นทั้งหมด 37 ภูมิภาค