Table of Contents

บทความที่เกี่ยวข้อง

Foxhole

Foxhole เป็นวิดีโอเกมแนววางแผนกลยุทธ์แบบผู้เล่นหลายคนในแซนด์บ็อกซ์แบบร่วมมือที่พัฒนาและเผยแพร่โดยบริษัทวิดีโอเกมของแคนาดา Siege Camp ซึ่งมีฐานอยู่ที่เมืองโตรอนโต รัฐออนแทรีโอ เกมดังกล่าวใช้ Unreal Engine 4 โดยใช้มุมมองการฉายภาพแบบแอกโซโนเมตริก เหมือนกับวิดีโอเกมวางแผนแบบเรียลไทม์ทั่วไปที่มีมุมมองจากบนลงล่าง ฉากของFoxhole “ได้รับแรงบันดาลใจจากสงครามช่วงต้นศตวรรษที่ 20”

Read More »

Valheim

Valheim เกมแนวเอาชีวิตรอด Survival ในธีมของยุคไวกิ้งที่กำลังโด่งดังเป็นพลุแตกครองใจสาวกเกมเมอร์ทั้งรุ่นเล็ก, รุ่นใหญ่อยู่ทั่วทั่งโลกในขณะนี้ การันตีได้จากยอดผู้เล่นในแพลตฟอร์ม Steam ที่ทำยอดผู้เล่นตอนพีคทะลุแซงหน้าเกม MOBA สุดโด่งดังอย่าง Dota 2 ไปแล้วที่ยอด 502,000 คน

Read More »

Stardew Valley

ถ้าพูดถึงเกมส์ปลูกผัก สไตล์ Harvest Moon ในตอนนี้แล้วละ ก็ ต้องเป็นเกมส์นี้เลย !! เกมส์ Stardew Valley ในตอนแรกที่ปล่อยเกมส์นี้ออกมาก็คงไม่มีใครคาดคิดว่าเกมส์นี้จะเป็นที่นิยม แต่ที่ไหนได้ พอเกมส์นี้วางจำหน่าย เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์

Read More »

Valheim

Valheim เกมแนวเอาชีวิตรอด Survival ในธีมของยุคไวกิ้งที่กำลังโด่งดังเป็นพลุแตกครองใจสาวกเกมเมอร์ทั้งรุ่นเล็ก, รุ่นใหญ่อยู่ทั่วทั่งโลกในขณะนี้ การันตีได้จากยอดผู้เล่นในแพลตฟอร์ม Steam ที่ทำยอดผู้เล่นตอนพีคทะลุแซงหน้าเกม MOBA สุดโด่งดังอย่าง Dota 2 ไปแล้วที่ยอด 502,000 คน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และยอดขายอีก 3,000,000 ชุดทั้งที่ตัวเกมValheim ยังอยู่ในช่วง Early Access บอกเลยว่านี้มันเกมเอาชีวิตรอดประจำต้นปี 2021 ชัดๆ

แน่นอนว่าด้วยยอดผู้เล่นและยอดขายถล่มทลายขนาดนี้ของเกมValheim ที่มันแสดงผลออกมาเป็นตัวเลขได้ชัดเจนขนาดนี้ มันผู้พัฒนาตัวเกมอย่าง Iron Gate AB พวกเขาประสบความสำเร็จในการสร้างเกมเอาชีวิตรอดอย่างValheim นี้ไปแบบเต็มๆ ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาป้ายยาให้ทุกคนได้รู้ถึงจุดเด่นจุดขายของเกมValheim 3 ข้อใหญ่ๆ ว่าทำไมเจ้าเกมนี้มันถึงได้เข้าไปครองใจเกมเมอร์ทั่วโลกได้ถึงขนาดนี้ และเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจสำหรับใครที่กำลังลังเลอยู่ว่าถ้าซื้อมาจะเล่นคุ้มราคาของมันหรือเปล่า ?

เกม Valheim ออกแบบมาในธีมของยุคไวกิ้ง

บอกเลยว่านี้เป็นจุดขายที่ทำให้หลายคนตัดสินใจกดซื้อเกม Valheim ใน Steam เพื่อเข้ามเล่นเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าหากจำลองภาพดูแล้วการที่เราและผองเพื่อนได้ไปโลดแล่นผจญภัยเอาชีวิตรอดอยู่ในโลกของธีมยุคไวกิ้งที่ไม่ค่อยมีเกมไหนทำ หรือแทบจะไม่มีเลย มันจะได้อารมณ์ในการเล่นสุดๆ ทั้งเสพย์ความเป็นแฟนตาซีที่ตัวเกมมีให้ในโลกสุดกว้างใหญ่ และดื่มด่ำไปกับบรรยากาศของโลกไวกิ้งบอกเลยว่าฟินสุดๆ

Valheimมีแผนที่กว้างใหญ่และมีบรรยากาศไม่ซ้ำกันไม่จำเจ

ต่อจากข้อแรก แน่นอนครับขึ้นชื่อว่าเกมเอาชีวิตรอดแผนที่มันต้องกว้างใหญ่อยู่แล้ว ซึ่งเกม Valheimนั้นบอกเลยว่าทางผู้พัฒนาอย่าง Iron Gate AB ทำการบ้านในเรื่องนี้มาดีมากๆ เพราะแผนที่ในเกมนี้กว้างใหญ่ (โคตรๆ) แต่อีกหนึ่งจุดเด่นนอกจากขนาดอันใหญ่โตของแผนที่แล้ว คือบรรยากาศในการเล่นเพราะสถานที่ในเกมนั้นมีทั้งภูเขา, ป่าไม้, หิมะ และ ทะเล ที่จะทำให้ผู้เล่นได้เพลิดเพลินกับมันได้อย่างเต็มที่ไม่มีเบื่อ

และแน่นอนว่ามีทะเลที่กว้างใหญ่แล้วทางตัวเกมValheim ก็ยังสนับสนุนในจุดนี้ได้ดีด้วยการมีระบบคราฟท์แพ หรือ เรือ เพื่อให้ผู้เล่นสามารถออกผจญภัยในทะเลเพื่อไปยังสถานที่อื่นๆ ได้เช่นกัน ซึ่งในอีกฟากของทะเลนั้นก็จะมีปริศนาให้ผู้เล่นรอไปค้นหาคำตอบอยู่พรึบ!

Valheimมีระบบการล่ามอนสเตอร์ และ บอส สุดท้าทาย

อันนี้เป็นอีกหนึ่งข้อที่ผู้เขียนชอบมากที่สุดแล้วหลังจากได้ย่างก้าวเข้ามาสู่เกม Valheimซึ่งนั่นก็คือระบบการล่ามอนสเตอร์ และ บอส ของตัวเกม ที่บอกเลยว่าทำออกได้ดีมากๆ เพราะบอสในเกมนี้บอกเลยว่าโคตรเก่งครับ ซึ่งถ้าใครที่ชอบเล่นเกมแนว Monster Hunter ละก็บอกเลยว่าถูกใจแน่นอน เพราะคุณต้องงัดแผนการมาใช้เพื่อปราบมันลงให้ได้ และรับของรางวัลตอบแทนมาเป็นของคราฟท์หรืออุปกรณ์สวมใส่สุดเท่  Stardew Valley

และด้วยที่ตัวเกม Valheimอยู่ในธีมของยุคไวกิ้งดังนั้นมอนสเตอร์และบอสของเกมนี้จะมีความเป็นแฟนตาซีตามที่ตัวเกมชูโรงมาเลย เพราะมันถูกออกแบบมาอย่างดีและสวยงามและเท่ถูกใจสะเหลือเกิน จนบางตัวเห็นแล้วไม่อยากตีแค่ยืนชมเฉยๆ ดูมันเดินไปเดินมาก็มีความสุขแล้วก็มี (ฮา)

ก็นี้เป็นจุดเด่น 3 ข้อใหญ่ๆ ของเกม Valheimที่ผู้เขียนคิดว่าตัวเกมเอาชีวีตรอดแนว Survival เกมอื่นหาใครเทียบได้ยากครับ ส่วนระบบคราฟท์ของในตัวเกม Valheimนั้นต้องบอกว่ามันไม่ได้หวือหวาต่างจากเกมอื่นๆ เท่าที่ควร แต่ว่าอย่าลืมว่า Valheimตัวเกมมันยังคงธีมความงดงามของความเป็นโลกไวกิ้งอยู่ ดังนั้นถ้าใครชื่นชอบงานศิลปะในด้านนี้เป็นพิเศษการจะสร้างบ้าน, สร้างเมือง ของตัวเองให้ออกมาเหมือนที่ฝันไว้ บอกเลยว่าเกม Valheimจะตอบโจทย์คุณแน่นอนครับ Foxhole

และแน่นอนตัวเกม Valheim เป็นที่ Co-op เล่นกับผู้เล่นอื่นและเพื่อนได้แบบไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งสิ้นครับ ดังนั้นหมดห่วงเลยว่าเข้าเกมไปแล้วจะเหงา โดยตอนนี้ตัวเกมกำลังวางขายอยู่ใน Steam อยู่ซึ่งมีราคาเพียง

289 เท่านั้น (เนื่องด้วยเพราะตัวเกมอยู่ในช่วง Early Access) ซึ่งบอกเลยว่าถ้าผู้พัฒนาอย่าง Iron Gate AB ยังคงเดินหน้าพัฒนาตัวเกมในทางที่ถูกต้องแบบนี้ไปเรื่อยๆ ละก็จำนวนเงิน 289 บาทนั้นจะกลายเป็นโคตรถูกไปเลยทันทีครับ และดีไม่ดีถ้าตัวเกมหมดช่วง EA ราคาอาจจะขึ้นก็ได้นะเออ!